Tấm lòng người Sài thành hướng về khúc ruột miền Trung
20-04-2018 - 17:8

Tấm lòng người Sài thành hướng về khúc ruột miền Trung

(Dân trí) – Những thùng mì, bao gạo được chắt chiu từ tấm lòng tương thân tương ái đang nối nhau hướng về miền Trung. Từ em nhỏ đến cụ già, từ em sinh viên đến chị tiểu thương tìm đến văn phòng Dân trí tại TPHCM để sẻ chia khó khăn với bà con vùng bão.

Một năm người dân miền Trung làm lụng vất vả, chắt chiu từng đồng từng cắc, sắm được cái tủ, cái bàn, nuôi được ít gà, lợn... thế rồi bão lụt tràn về thì tất cả cuốn theo cơn gió cấp 12, cấp 13-14; trôi theo dòng nước xiết đổ về biển...

Chị Thanh Thanh, một bạn đọc Dân trí tại TPHCM chia sẻ: “Sống ở quê 18 năm, chứng kiến bao mùa mưa bão đi qua, tôi hiểu vì sao dân quê tôi chịu thương chịu khó; hiểu vì sao dân quê tôi sống rất tiết kiệm; hiểu vì sao dân quê tôi bình thản đón nhận những trận bão, lụt dù rằng sau đó nước mắt chan cơm...”

Và dù có người thân ở miền Trung hay không, mỗi khi mở trang báo thấy giữa dòng nước giăng giăng chỉ còn ngọn cây, mái nhà, lòng người Sài thành nghèn nghẹn: “Thương quá miền Trung…”. Và họ lại bảo nhau đóng góp, hỗ trợ đồng bào vùng bão.

Tấm lòng người Sài thành hướng về khúc ruột miền Trung
7,2 tấn gạo và mì của chị Đỗ Thị Diễm Hằng và nhóm bạn nhờ Dân trí gửi đến miền Trung thân yêu

Chị Đỗ Thị Diễm Hằng (ở quận 4) nhờ văn phòng Dân trí tại TPHCM chuyển đến miền Trung 1000 thùng mì và 5 tấn gạo. Đây là số hàng mà chị Hằng cùng nhóm bạn: Lâm Văn Tuận, Bùi Đức Thiện, Đỗ Văn Tuấn, Nguyễn Thị Hưởng, Trần Thị Hải Yến; Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Nguyễn Ngọc Huy, chị Lê Ngọc Tân, Kathy cùng nhau góp tiền mua được.

Số hàng của chị Hằng và nhóm bạn được đưa ngay đến ga tàu và được chuyển miễn phí ra Đồng Hới (Quảng Bình). Chị Hằng chia sẻ: “Mọi năm chúng tôi thường quyên góp cho các bệnh viện, mái ấm nhưng năm nay ưu tiên ủng hộ miền Trung trước. Hi vọng số hàng sẽ kịp thời đến với bà con trong cơn ngặt nghèo này”.
 
Để ủng hộ chương trình hướng về miền Trung thân yêu của báo Dân trí, Công ty United International Pharma đã lên kế hoạch cấp phát thuốc cho bà con chữa các căn bệnh đơn giản và thuốc bổ để tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ. Dự kiến có 5 loại, mỗi loại 1000 hộp.

Cụ thể:

Tấm lòng người Sài thành hướng về khúc ruột miền Trung
 
Các bạn sinh viên của Viện Quản trị kinh doanh trường Đại học FPT cũng phát động chương trình quyên góp nhằm chia sẻ những khó khăn, mất mát với đồng bào sau 2 cơn bão lũ vừa qua. Trong 4-5 ngày liền, các bạn mang thùng từ thiện đi quyên góp đến từng lớp, rồi còn đi bán kẹo để góp tiền lời vào quỹ.
 
Em Trương Thị Cẩm Trinh hào hứng chia sẻ: “Là SV năm nhất, em chưa làm việc này bao giờ nên hồi hộp lắm. Ban đầu chỉ hi vọng quyên góp chừng 8- 9 triệu, không ngờ được đến 13 triệu. Tụi em mừng lắm! Qua phong trào này, nhóm tụi em rất mong giới trẻ nói chung và cac bạn SV nói riêng đừng thờ ơ trước nỗi đau của đồng bào mình. Chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh là việc mà giới trẻ nên làm”.
 
Bà Lý Thị Toàn Thắng - trưởng đại diện báo
Bà Lý Thị Toàn Thắng - trưởng đại diện báo Dân trí tại TPHCM đón nhận món quà tình nghĩa từ các bạn trẻ 
 
Bà Lý Thị Toàn Thắng - trưởng đại diện báo
Anh Bình làm nghề giao hàng thuê tuần nào cũng ghé Dân trí để tặng 50.000 đồng cho 5 hoàn cảnh
 
Món quà gửi đến miền Trung có mệnh giá nhỏ nhất là 10.000 đồng. Đây là số tiền chắt chiu của anh Bình - một thanh niên làm nghề giao hàng thuê. Tuần nào anh cũng tranh thủ ghé văn phòng Dân trí một hai lần, lúc nào cũng vội vàng, không kịp tháo chiếc nón bảo hiểm. Mỗi lần như thế anh đóng góp 50.000 đồng, chia đều cho 5 hoàn cảnh. Anh cười: "Tôi có ít tiền nhưng cứ muốn giúp nhiều..."
 
Không chỉ đóng góp tiền, hành động hướng về miền Trung của người dân TPHCM vô cùng phong phú: các hội nhóm thu gom thực phẩm, quần áo, đồ dùng, tổ chức ăn chay gây quỹ… miễn là việc gì có ích cho miền Trung là mọi người xắn tay vào làm.
 
Quần áo gửi đi miền Trung do bạn đọc đem đến chất đầy văn phòng Dân trí
Quần áo gửi đi miền Trung do bạn đọc đem đến chất đầy văn phòng Dân trí
 
Quần áo gửi đi miền Trung do bạn đọc đem đến chất đầy văn phòng Dân trí
Sau giờ làm, các cha mẹ Nhân Ái tranh thủ giặt giũ và sắp xếp quần áo cũ gửi đi miền Trung. Trong chuyến đi tỉnh Quảng Nam để hỗ trợ các gia đình sau bão, Hội cha mẹ bé Nhân Ái chuẩn bị 170 phần quà gồm tiền mặt, quần áo, mì tôm, bánh kẹo… có cả 5 bộ bàn ghế inox mới dành tặng 5 hộ khó khăn nhất.
 
Quần áo gửi đi miền Trung do bạn đọc đem đến chất đầy văn phòng Dân trí
Tối 3/11, tại Trung tâm văn hóa Quận 5, các tăng ni và Phật tử tổ chức đêm tiệc buffet chay gây quỹ ủng hộ đồng bào tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên Huế. Mỗi gia đình Phật tử đứng ra nấu một món đóng góp cho buffet, toàn bộ số tiền bán vé và thu được từ các thùng từ thiện dành tặng đồng bào bị thiên tai.
 
Dù chỉ 10.000 đồng hay chuyến hàng trị giá hàng trăm triệu, tất cả món quà gửi miền Trung đều quý giá vô ngần. Người dân TPHCM cũng như đồng bào cả nước sẽ luôn sát cánh cùng miền Trung đi qua giông bão. 

Hồng Nhung – Phương Hà

Last modified on Chủ nhật, 17 Tháng 11 2013 15:24
Rate this item
(1 Vote)
Read 2479 times
Login to post comments
Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]